Bài viết về nâng cao chỉ số cải cách hành chính
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết về nâng cao chỉ số cải cách hành chính

 

Bài viết: Hoài Đức nâng cao chỉ số cải cách hành chính

Những năm qua, Đảng ủy, chính quyền phường Hoài Đức luôn xác định thực hiện công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển của địa phương. Đặc biệt, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp và các tổ chức khi đến giao dịch đã có những chuyển biến tích cực, hiệu quả.

Hoài Đức, một trong những phường lớn nhất nhì thị xã cả về diện tích, dân số và quy mô kinh tế, nằm sát  trung tâm thị xã Hoài Nhơn. Vì vậy, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính hàng ngày của tổ chức và người dân là rất lớn.

Với quyết tâm xây dựng nền hành chính phục vụ ngày càng khoa học, hiệu quả hơn cho tổ chức, công dân. Thời gian qua, UBND phường Hoài Đức luôn xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ chủ yếu, thường xuyên, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng chú trọng nâng cao chất lượng công tác CCHC và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

UBND phường Hoài Đức tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị cần thiết phục vụ giải quyết công việc để đáp ứng ngày càng khoa học, hiệu quả hơn yêu cầu, nguyện vọng của tổ chức, công dân trên địa bàn phường góp phần rất lớn trong việc giảm văn bản giấy, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính khi đến với cơ quan hành chính Nhà nước.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2023 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường đã tiếp nhận 501 hồ sơ các loại của tổ chức, cá nhân, qua đó đã giải quyết đúng hạn, trước hạn 501 hồ sơ, đạt 100%; đã tiếp nhận 442 hồ sơ hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính qua cổng dịch vụ công quốc gia 303 hồ sơ. Thanh toán trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia tổng số tiền gần 6 triệu đồng.

Bộ phận một cửa phường giải quyết TTHC cho công dân

 

Bên cạnh đó, UBND phường Hoài Đức đã chủ động triển khai thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4 và giải quyết TTHC tại nhà thông qua dịch vụ bưu chính công ích từ đó mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với cơ quan hành chính nhà nước ngày càng được nâng cao.

Đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn còn, UBND phường đã bố trí các dụng cụ cần thiết để phòng chống dịch như: máy đo nhiệt độ, nước rửa tay, sổ ghi chép nhân dân đến giao dịch, khẩu trang. Việc triển khai thực hiện công tác Cải cách hành chính theo cơ chế một cửa của phường Hoài Đức đã và đang tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong đổi mới lề lối tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, góp phần làm thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa chính quyền và người dân, xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, phục vụ, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch, giải quyết các thủ tục hành chính.

Việc giải quyết TTHC kịp thời không chỉ tạo sự hài lòng cho người dân, mà còn nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo phường

Để công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính thực sự đi vào chiều sâu, phát huy kết quả đạt được bước đầu, thời gian tới Uỷ ban phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tổ chức, người dân nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3 mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; xây dựng các chuyên mục, tin bài tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, trang thông tin điện tử phường. Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo cho chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính bởi đây là yếu tố then chốt để địa phương thực hiện thành công các nhiệm vụ CCHC trong năm 2023 và những năm tiếp theo, đặc biệt tập trung công tác xây dựng, triển khai phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương ngày càng phát triển.

 


Tác giả: Văn phòng UBND phường Hoài Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết